Những biểu hiện nguồn nước nhiễm kim loại nặng

Ô nhiễm nguồn nước là sự biến đổi tính chất vật lý, tính chất hóa học và thành phần sinh học của nước không phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật cho phép, gây ảnh hưởng xấu đến con người và sinh vật.

Nước nhiễm kim loại nặng

Nguồn nước ô nhiễm kim loại nặng chính là việc nồng độ kim loại trong nước có nồng độ cao. Bình thường, trong nước có các kim loại sau: Hg, Cd, Pb, As, Sb, Cr, Cu, Zn, Mn, v.v… thường không tham gia hoặc ít tham gia vào quá trình sinh hóa của các thể sinh vật và thường tích lũy trong cơ thể chúng. Vì vậy, chúng là các nguyên tố độc hại với sinh vật. Hiện tượng nước bị ô nhiễm kim loại nặng thường gặp trong các lưu vực nước gần các khu công nghiệp, các thành phố lớn và khu vực khai thác khoáng sản.  

Ngày nay, nguồn nước mặt, nước ngầm bị ô nhiễm đến mức báo động. Một trong những nguyên nhân chính là do nước thải công nghiệp và các chất thải độc hại từ các nhà máy, cụm công nghiệp đổ thẳng trực tiếp vào nguồn nước mặt. Theo thời gian và dưới sự tác động của thời tiết, những chất thải này ngấm trực tiếp vào các mạch nước ngầm dưới lòng đất, ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sinh hoạt của con người và sinh vật.

Kim loại nặng tích lũy theo chuỗi thức ăn thâm nhập và cơ thể người. Nước mặt bị ô nhiễm sẽ lan truyền các chất ô nhiễm vào nước ngầm, vào đất và các thành phần môi trường liên quan khác. Để hạn chế ô nhiễm nước, cần phải tăng cường biện pháp xử lý nước thải công nghiệp, quản lý tốt vật nuôi trong môi trường có nguy cơ bị ô nhiễm như nuôi cá, trồng rau bằng nguồn nước thải.

Nước nhiễm vi sinh vật (vi khuẩn, virus)

Sinh vật có mặt trong môi trường nước ở nhiều dạng khác nhau. Bên cạnh các sinh vật có ích, có nhiều nhóm sinh vật gây bệnh hoặc truyền bệnh cho người và sinh vật. Trong số này, đáng chú ý là các loại vi khuẩn, siêu vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh như các loại ký sinh trùng bệnh tả, lỵ, thương hàn, sốt rét, siêu vi khuẩn viêm gan B, siêu vi khuẩn viêm não Nhật Bản, giun đỏ, trứng giun v.v…

Nguồn gây ô nhiễm sinh học cho môi trường nước chủ yếu là phân rác, nước thải sinh hoạt, xác chết sinh vật, nước thải các bệnh viện v.v…

Để hạn chế tác động tiêu cực của ô nhiễm vi sinh vật nguồn nước mặt, cần nghiên cứu các biện pháp xử lý nước thải, cải thiện tình trạng vệ sinh môi trường sống của dân cư, tổ chức tốt hoạt động y tế và dịch vụ công cộng.

nuoc-nhiem-kim-loai

[Đọc thêm]:

>>>>> Nước cứng là gì? Có tác hại gì đến sức khỏe không?

>>>> Vô cùng tiện lợi khi đã có thiết bị làm mềm nước

>>>> Giải pháp nào xử lý nước thải công nghiệp gây ô nhiễm?

>>>> Những biểu hiện nguồn nước nhiễm kim loại nặng

Nước ô nhiễm từ thuốc Bảo vệ thực vật và phân bón hóa học

Trong quá trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học tại các vùng nông nghiệp thâm canh, một lượng đáng kể thuốc và phân không được cây trồng tiếp nhận. Chúng sẽ lan truyền và tích lũy trong đất, nước và các sản phẩm nông nghiệp dưới dạng dư lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.

Hơn nữa, hiện trạng dễ nhìn nhận là ở vùng nông thôn các rác thải từ thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng để phun cho cây trồng không được xử lý đúng quy cách, đang lan tràn ra các kênh mương và các bờ sông ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường. Đó còn chưa kể đến chỉ vì lợi nhuận của một bộ phận người vô tình hay cố ý đang đang “đầu độc” môi trường, đầu độc nguồn nước hàng ngày, hàng giờ…

Nguy hiểm hơn là ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi các yếu tố nêu trên lại là ở nông thôn, nơi mà trình độ dân trí còn thấp và chưa được đầu tư đồng đều, đúng mức cho hệ thống cấp nước sạch phục vụ cho sinh hoạt. Bà con thường sử dụng trực tiếp từ nguồn nước giếng đào, thậm chí vào mùa khô còn sử dụng nước mặt (ao hồ, sông suối…) cho nhu cầu nước sinh hoạt. Các bể lọc thường được đầu tư sơ sài, mang tính tự phát, lọc bằng bể cát là chủ yếu. Với phương pháp này chỉ phần nào lọc bỏ được những kim loại nặng còn các độc tố khác, các vi rút và vi khuẩn thì không hề được loại bỏ. Với tình trạng ô nhiễm nguồn nước nặng nề như hiện nay bà con nên chủ động kiểm tra, xét nghiệm mẫu nguồn nước nơi mình sinh sống, nên đầu tư các thiết bị, hệ thống lọc nước sinh hoạt

loc-nuoc-sinh-hoat

Ưu điểm của hệ thống lọc tổng sinh hoạt: 

1 – Làm sạch các đồ gia dụng và tiết kiệm kinh tế

+ Nhờ việc xử lý nước triệt để, không còn các tạp chất kim loại nặng trong nước sẽ giúp bạn bảo vệ các thiết bị chậu rửa, bồn cầu, bồn tắm, sàn nhà gạch ốp lát, vòi nước… không bị xỉn màu, ố vàng, rỉ sét, ăn mòn do nước cứng hoặc sắt, mangan có sẵn trong nước bị oxy hóa.

+ Giữ chậu rửa, bồn rửa, nhà vệ sinh sạch lâu hơn. 

+ Loại bỏ các đốm trắng trên thành bát đĩa, cốc, đồ thủy tinh, đồ sứ: Với nước cứng, bạn không thể rửa sạch hoàn toàn. Khi cốc, bát đĩa khô luôn hiện ra các đốm trắng lờ mờ trên thành cốc, đây có thể là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn ký sinh hoặc bám bẩn, gây khó chịu cho người sử dụng.

+ Quần áo trắng sáng hơn trong khi dùng ít hơn đến 30% lượng chất tẩy rửa, bột giặt, nước giặt

+ Loại bỏ nước cứng giúp quần áo mềm mại hơn và bền hơn: Nước cứng là nguyên nhân gây nên hiện tượng quần áo khô cứng gây khô ráp khó chịu khi tiếp xúc, có thể gây mẩn ngứa với da khi tiếp xúc.

2 – Thân thiện môi trường

+ Thiết bị còn bảo vệ các đường ống dẫn nước, ngăn ngừa cặn tích tụ trong đường ống, các thiết bị bình nóng lạnh, mặt sứ bồn, chậu rửa, mặt inox, lồng máy giặt,…giúp tăng tuổi thọ cũng như hiệu suất làm việc của thiết bị.

+ Giảm tiêu thụ năng lượng do giảm hiện tượng mảng bám làm giảm hiệu suất nhiệt trong bình tắm nóng lạnh, máy rửa bát, máy giặt và các thiết bị sử dụng nước khác.

+ Bảo vệ môi trường do hạn chế sử dụng nhiều chất tẩy rửa: Chất tẩy rửa là nguyên nhân gây ra hiện tượng ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường toàn cầu, các thành phần này tích tụ lâu trong nước ngầm và rất khó bị phân hủy.

3 – Bảo vệ nguồn nước uống trực tiếp hằng ngày

Nếu gia đình bạn đã đang và sẽ sử dụng máy lọc nước uống trực tiếp thì hệ thống này sẽ giúp gia tăng tuổi thọ của lõi lọc, máy lọc, tăng cường khả năng xử lý đảm bảo nguồn nước uống hiệu quả nhất.

Để hiểu rõ hơn về thiết bị này cũng như các phương án xử lý nước khác, quý khách vui lòng liên hệ: 

Công ty Cổ phần kỹ thương An Đạt Phát

Hotline: 0966 596 908 

Điện thoại: 04 6259 1415 

Website: www.locnuocsinhhoat.comdoctorhouses.com 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *