Nước sạch ơi… Sao mãi chưa về? – Lọc nước sinh hoạt

“Nước sạch ơi… Sao mãi chưa về?” đó là câu nói vui của chị Nguyễn Thị Tâm ngụ tại số nhà 53 đường Kiều Mai – phường Phúc Diễn – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội khi chia sẻ với chúng tôi về tình trạng: “nửa bên kia đường thì có nước sạch, còn nửa bên này đường thì vẫn dùng nước siêu bẩn, mà bên này – bên kia chỉ cách nhau vài bước chân”. 

Ngoài tình trạng này thì rất nhiều người dân ở các thành phố lớn (điển hình như ở Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh) hầu hết đều được trang bị đường ống dẫn nước sạch về đến tận nhà nhưng thực chất rất nhiều khu vực của hai thành phố này đã…không thấy nước sạch đâu!

Theo báo cáo về tỉ lệ thất thoát nước sạch năm 2010, bình quân cả nước là 30% và 4 năm sau (năm 2014) thì tỉ lệ thất thoát nước sạch đã giảm còn là 27%. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn là quốc gia có tỉ lệ thất thoát nước sạch cao so với các nước trong khu vực như Singapore có tỉ lệ thất thoát nước 5%, Đan Mạch 6%, Nhật 7% thì tỉ lệ thất thoát nước tại Việt Nam còn quá cao, lãng phí lớn.

nuoc-sach-khan-hiem

Khan hiếm nguồn nước sạch

Một trong những nguyên nhân lớn nhất chính là do hệ thống đường ống cấp nước trong các đô thị đã quá cũ, han gỉ, tuổi đời quá lớn (trên 30 năm) nên trong khi sử dụng để dẫn nước sạch về từng gia đình thì không thể không tránh khỏi đường ống bị tắc, rò rỉ nước và có cả sự gian lận trong khi sử dụng nước. Ngoài ra, vẫn còn nhiều hộ dân còn thiếu ý thức, gây lãng phí nước sạch quá mức.

Theo mục tiêu và tầm nhìn sử dụng nước sạch đến năm 2025 tỉ lệ thất thoát nước giảm xuống còn 15%. Dự báo tổng vốn đầu tư xây dựng và mở rộng công suất các nhà máy nước để đáp ứng nhu cầu nước sạch đến năm 2020 là 138.500 tỉ đồng.

>>>>> Phương pháp xử lý nước đục hiệu quả, tiết kiệm

>>>>> Xử lý nước máy nhiễm Mangan vượt mức cho phép

>>>>> Hướng dẫn tự làm cột lọc nước bằng vật liệu lọc nước

>>>>> Giới thiệu dây chuyền sản xuất nước tinh khiết RO 2000l/h

Ở Hà Nội – Thủ đô của cả nước, người dân vẫn dùng nước giếng khoan chưa qua xử lý. Tổng số dân ở Hà Nội mới có khoảng 30% số dân được dùng nước sạch.

Tính ra số công trình cấp nước Hà Nội đầu tư không hề nhỏ có tới gần 100 công trình cấp nước đang hoạt động. Và theo chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, Hà Nội có khoảng 80% dân số nống thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh tức nước đã được xử lý, nhưng số người dân sử dụng nước sạch tức là nước được lọc đúng quy chuẩn mới chỉ đạt trên 30%. 

“Bên cạnh việc đầu tư hạ tầng để bảo đảm nguồn nước sạch không bị thất thoát thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là ý thức tiết kiệm nước của người dân. Tiết kiệm nước không phải chỉ để dành riêng cho chúng ta ngày hôm nay mà còn là sự bảo đảm cho cuộc sống con cháu chúng ta sau này” – ông Nguyễn Hồng Tiến – Cục trưởng Cục Hạ tầng Kỹ thuật thuộc Bộ Xây dựng cho biết.

thieu-nuoc-sach

Nhiều xã trên địa bàn Hà Nội đang thiếu nước sạch trầm trọng, như ở xã Chàng Sơn, Thạch Xá (Thạch Thất); Hiệp Thuận (Phúc Thọ); Tam Hưng, Thanh Thùy, Xuân Dương (Thanh Oai); Quảng Phú Cầu, Liên Bạt (Ứng Hòa)… làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và phát triển kinh tế địa phương. Nguyên nhân của tình trạng này là do việc quản lý cũng như đầu tư các trạm cấp nước thiếu đồng bộ, thời gian xây dựng kéo dài nên nhiều trạm cấp nước, xử lý nước vẫn chưa cung cấp được nước sạch cho người dân. Điển hình như trạm cấp xử lý nước xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ, được đầu tư từ năm 2005 nhưng do thời gian xây dựng kéo dài, việc triển khai thiếu đồng bộ nên chưa thể cấp nước đã lọc cho người dân.

Như vậy, nguồn nước ngọt đã khan hiếm thì nước sạch ngày càng khan hiếm hơn. Nhiều lãnh đạo sở đã có lời khuyên tới nhiều hộ dân nên hạn chế dùng nước sạch và nên dùng nước giếng khoan đã qua xử lý bằng những thiết bị lọc nước, xử lý nước chuyên dụng để sinh hoạt, vừa tiết kiệm chi phí, đảm bảo an toàn cho cả gia đình, vừa giúp nguồn nước quốc gia đến được các vùng sâu, vùng xa chưa có nổi giọt nước để dùng.

Theo locnuocsinhhoat.com đưa tin

Trả lời