Độ pH của nước máy là bao nhiêu thì tốt nhất?

Ắt hẳn nhiều người trong chúng ta đã nghe nói độ PH ở đâu đó như báo đài hay các trương trình học phổ thông,… Vậy pH là gì? Độ pH của nước máy là bao nhiêu thì tốt nhất? chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Độ pH của nước là gì?

Độ pH là một chỉ số dùng để đo độ hoạt động của các ion H+ trong dung dịch và độ pH này dùng để xác định các tính chất hóa học của nước. Thang đo độ pH được tính từ 0-14. Theo lí thuyết hóa học thì pH trung tính là 7, nước có tính axit khi pH < 7 và nước có tính kiềm khi pH>7.

3657703_thang_ph_TInhte

Độ pH của các chất thông dụng trong cuộc sống

Trong khai thác nguồn nước sinh hoạt, giá trị của độ pH rất quan trọng. Khi xác định được độ pH của nước máy là bao nhiêu sẽ giúp chúng ta xác định được rất nhiều các thông tin đi kèm:

– Đánh giá khả năng ăn mòn, phá hủy các vật liệu và đường ống

– Đánh giá nguy cơ nhiễm kim loại nặng do quá trình ăn mòn trên đường đi

– Dự trù biện pháp xử lý nguồn nước hiệu quả nhất.

pH có ảnh hưởng tới sức khoẻ?

Trong nước uống, pH hầu như rất ít ảnh hưởng tới sức khoẻ, trừ khi cho trẻ nhỏ uống trực tiếp, trong thời gian tương đối dài (ảnh hưởng đến hệ men tiêu hoá). Tuy nhiên tính a xít (hay tính ăn mòn) của nước có thể làm gia tăng các ion kim loại từ các vật chứa, gián tiếp ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Độ pH của nước máy là bao nhiêu thì tốt nhất?

Theo các nhà khoa học thì nước sinh hoạt nên có độ pH nằm trong khoảng từ 6 – 8.5 và nước dùng để ăn uống là 6.5 – 8.5. Do vậy, độ pH của nước máy tốt nhất là nằm trong khoảng từ 6.5 – 8.5 là tốt nhất. Nếu phát hiện nguồn nước máy có độ pH lệch xa tiêu chuẩn cho phép thì cần sử dụng các biện pháp can thiệp kịp thời để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Do PH

Thang đo độ pH tốt nhất cho các hoạt động của con người

Sau đây là một số biện pháp điều chỉnh độ pH của nước máy phổ biến nhất hiện nay:

Điều chỉnh khi độ pH thấp hơn trung bình

Sử dụng bộ lọc trung hòa: khi độ pH của nguồn nước không quá thấp. Thành phần chính của bộ lọc là Calcite hoặc Ma-nhê Oxit. Các ion Ca hoặc Mg khi gặp ion H+ trong nước sẽ xảy ra phản ứng trung hòa và nâng độ pH của nước lên mức trung bình là 6.5 – 8

Bộ lọc kiểu này có khả năng lọc cặn nên cần thường xuyên rửa ngược, tránh gây tắc nghẽn. Các vật liệu trong bộ lọc tan từ từ và hao hụt dần. Vì thế nên thường xuyên kiểm tra và bổ sung định kỳ.

loc-nuoc-sinh-hoat-cong-suat-lon-10m3

Liên hệ các đơn vị chuyên nghiệp để lọc và xử lý nước máy

Dùng hóa chất: Với thể tích lớn hoặc độ pH quá thấp thì các chuyên gia sẽ can thiệp bằng cách châm soda dựa trên các tham số được tính toán trước. Khi nguồn nước bị nhiễm sắt hoặc nhiễm khuẩn, việc điều chỉnh nồng độ sẽ phức tạp hơn. Trong một số trường hợp, có thể sẽ dùng Kali để nâng pH nhưng phải tính toán kỹ lưỡng để không gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Điều chỉnh thủ công:  Nếu muốn tăng pH lên có thể hòa vào một ít nước vôi trong vào nguồn nước. Sự bổ sung canxi sẽ làm tăng độ pH, hơn nữa canxi cũng là chất điện giải không thể thiếu đối với con người.

Sử dụng hạt nâng pH L.S: cho nguồn nước máy có pH >4

+ Thành phần cơ bản là CaCO3 > 90%

+ Kích thước hạt: 1,5-2,5mm.

+ Tỷ trọng: 1.500 kg/m3

+ Dạng hạt màu trắng sữa, cứng, khô rời, có góc cạnh.

Hạt nâng PH có giá thành thấp so với các loại hóa chất nhập ngoại khác, nhưng thời gian sử dụng dài, giúp bổ sung khoáng cho nước, giúp cho PH trong nước ổn định. Hạt nâng pH thường sử dụng chung với thạch anh để tăng hoạt tính đồng thời lọc bỏ các chất cặn ô nhiễm khác trong nước.

Đây là phương pháp đươc xem là hiệu quả nhất hiện nay, nhưng các bạn cần liên hệ những đơn vị có chuyên môn và uy tín để đảm bảo thực hiện đúng kĩ thuật và chất lượng hạt nâng pH tốt.

Điều chỉnh khi độ pH cao hơn trung bình

Dùng phèn nhôm

Đây là một cách xử lý nước máy có pH cao mang tính thủ công và cần có bể lắng.Phèn nhôm còn được gọi là chất keo tụ, khi cho vào nước có tính kiềm thì sẽ xảy ra phản ứng thủy phân để tạo ra ion Sunfat có tính axit. Do đó, pH của nước sẽ giảm và nguồn nước sử dụng an toàn hơn.

phennhom

Dùng phèn nhôm điều chỉnh độ pH của nước

Phương pháp dùng phèn nhôm để giảm pH của nước rất đơn giản nhưng lại có nhiều nhược điểm nên ngày nay không còn áp dụng rộng rãi.

Bơm CO2 cưỡng bức

Bơm CO2 cưỡng bức là phương pháp dùng bơm cao áp thổi CO2 vào nước nhằm mục đích tăng nồng độ CO2 trong nước dẫn đến phản ứng sinh ra ion HCO3 có tính axit. Do đó, độ pH của nguồn nước có thể giảm đi. Và ngược lại, đối với nguồn nước giàu CO2 làm pH thấp thì chúng ta cần làm thoát CO2 cưỡng bức đê tăng độ pH.

Đây là cách hiệu quả nhưng yêu cầu kĩ thuật cao nên cần có sự hỗ trợ và tư vấn từ các đơn vị xử lý nước chuyên nghiệp như DoctorHouses.

Trên đây là những cách phổ biến để điều chỉnh độ pH của nước.Vậy làm thế nào để xác định độ pH của nước là bao nhiêu? Hãy đọc phần tiếp theo nhé

Cách nhận biết độ pH của nước máy là bao nhiêu

Nước có độ pH thấp

Dấu hiệu dễ thấy nhất của nước có pH thấp là các vết mờ màu xanh rêu trên các vật chứa bằng đồng, các vết nâu đỏ trên các vật bằng sắt thép. Dấu hiệu khó thấy hơn là các vật dụng kim loại bị mòn dần (dấu hiệu ăn mòn của axit)

PH-Water

Ống nước đóng váng xanh do axit ăn mòn đồng

Bằng chứng dễ thấy nhất liên quan giữa độ pH thấp và sức khỏe của người sử dụng là nó làm hỏng men răng.

Nước có độ pH cao

Nguồn nước có độ PH cao khi đun sẽ có cặn dưới đáy bình đun do các ion kiềm kết tủa đọng lại.

=> Mong rằng với những thông tin trên, bạn có thể nhận biết được độ pH của nước máy là bao nhiêu là tốt nhất để có biện pháp can thiệp kịp thời và hiệu quả. Điều bạn nên làm nhất khi phát hiện ra bất thường của nguồn nước máy là liên hệ nhà cung cấp và các đơn vị xử lý chuyên nghiệp như DoctorHouses.

Nếu còn gì thắc mắc hãy liên hệ với DoctorHouses qua số hotline: 0966.59.69.08 Mr Long.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *