Giải pháp xử lý nguồn nước ô nhiễm tại làng ung thư Cờ Đỏ, Nghệ an

Mới đây được Bộ TN&MT công bố làng Cờ Đỏ Nghệ an nằm trong danh sách 10 làng có nhiều người ung thư nhất nước đã và đang làm cho người dân ở đây canh cánh nỗi lo.

Theo ghi nhận, tại “làng ung thư” Cờ Đỏ, không chỉ nguồn nước ngầm mà các kênh nước mặt tại làng cũng bị ô nhiễm nặng và theo người dân, lượng rác thải đọng tại đây là từ nơi khác trôi về.

Chúng tôi trở về làng Cờ Đỏ, xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu – ngôi làng mà mới đây Bộ Tài nguyên & Môi trường công bố có tên trong danh sách 10 “làng ung thư” có nguồn nước ô nhiễm nặng nhất.

Tại đây, ghi nhận được nguồn nước có màu gạch cua, mùi khó chịu… Nơi đây mọi người không còn xa lạ gì với căn bệnh ung thư nhiều năm qua với nhiều người đã ra đi vì căn bệnh thế kỳ này. Mặc dù biết nguồn nước ô nhiễm, thế nhưng từng ngày họ vẫn buộc phải sử dụng nguồn nước này để sinh hoạt.

Nuoc sinh hoat

Chị Lê Thị Liên (xóm 10, xã Diễn Hải) cho biết: “Tôi lấy nước đó nấu, chỉ vài ba lửa khi mở ấm nước ra thấy đóng thành từng máng như san hô”.

Để khắc phục được khó khăn về ô nhiễm nguồn nước, bà con nơi đây đã xây những chiếc bể nước để hứng nước mưa làm nước uống hàng ngày.

Làng Cờ Đỏ nằm trong vùng trũng trước biển sau sông, cuối đoạn kênh nhà Lê. Cũng vì thế, tất cả nguồn nước ở tuyến trên đều dồn xuống đây, chất thải, nước thải sinh hoạt mỗi khi mùa mưa lũ tới lại đẩy xuống, ứ đọng gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng nặng tới đời sống của người dân nơi đây.

Nuoc sinh hoat o nhiem (6)

Người dân nơi đây luôn sống trong tâm thế lo sợ, họ hy vọng một ngày nào đó sẽ thoát khỏi cái tên “làng ung thư”.

Một số hình ảnh ngôi làng có nguồn nước ô nhiễm nặng nhất nước:

Nguồn nước giếng có màu gạch cua, hôi và tanh nhưng người dân cũng phải dùng để sinh hoạt.

Nuoc sinh hoat

Giếng nước màu vàng khè, có váng vàng, khi động đến thì tạo bọt bóng.

Be loc nuoc gieng

Để bảo vệ chính mình và người thân, người dân chỉ biết hứng nước mưa để làm nguồn nước uống chính.

Người dân làng Cờ Đỏ tiếp tục có tên trong danh sách 10 làng ung thư có nguồn nước bẩn nhất.

Giải pháp xử lý nguồn nước ô nhiễm tại làng ung thư Cờ Đỏ, Nghệ an

Người dân khát khao có công trình nước sạch để sử dụng. nhưng biết đến bao giờ người dân nơi đây mới có nguồn nước sạch để sử dụng vì vậy mọi người nên tìm biện pháp để xử lý nước dùng cho tổng sinh hoạt gia đình.

Hiện nay rất có phương pháp xử lý nước ô nhiễm nhưng phương pháp lọc nước giếng khoan bằng hệ thống lọc bằng cột lọc composite đang được mọi người quan tâm và lắp đặt, hệ thống loại bỏ Canxi, Magie, Sắt, Asen, độ trong, mùi …mang nguồn nước sạch đảm bảo tiêu chuẩn của bộ y tế (QCVN 02:2009/BYT)

loc-nuoc-cao-cap

Hệ thống không như những máy lọc thông thường khác chỉ cung cấp đủ nước uống mà hệ thống cung cấp cho cả tổng sinh hoạt gia đình từ 4 đến 12 người, hệ thống sử dụng đơn giản gọn nhẹ.

 Nếu nguồn nước nhà bạn có dấu hiệu

 có mùi hôi tanh khó ngửi ?

 có màu vàng ố, nâu đỏ, nổi váng ?

 có nhiều cặn đen bám vào thành các thiết bị vệ sinh ?

 có nhiều cặn màu trắng bám vào đáy bình sau khi đun sôi nước ?

 nồng nặc mùi Clo, thuốc tẩy ?

 có bọ gậy, lăng quăng, thậm chí cả giun ?

 Hãy liên lạc ngay với DoctorHouses qua Hotline: 0966.59.69.08 (Mr.Long) Chúng tôi sẽ Test nước và tư vấn giải pháp miễn phí cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *