Giải pháp xử lý nước bị nhiễm Asen cho người dân Hà Đông

Hiện nay người dân nhiều nơi đang phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm để sinh hoạt không chỉ ở những vùng nông thôn mà ngay cả các khu trung cư, khu đô thị lớn tại TP Hà Nội nơi có nguồn nước máy sạch vẫn phải dùng nước ô nhiễm trong sinh hoạt, ăn uống, tiêu biểu là khu Đô Thị Hà  Đông. Được biết tại khu đô thị nước nhiễm asen gấp 4 lần cho phép và amoni gấp 2,5 lần cho phép khiến nhiều hộ gia đình tại khu đô thị Xa La (Q.Hà Đông, Hà Nội) đang nơm nớp lo mắc bệnh ung thư vì phải dùng nước sinh hoạt nhiễm độc. 

Nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm Asen tại Hà Đông

Trong khi người dân ở khu vực Mỹ Đình, Hà Nội chưa khỏi hết hoang mang khi Bộ Y tế công bố hàm lượng asen vượt gấp 4 lần mức độ cho phép thì tại Hà Đông, nhất là các khu vực ở khu đô thị Xa La cũng đang đứng ngồi không yên khi kết quả xét nghiệm nước sinh hoạt trả về có lượng asen gấp 4 lần mức cho phép, amoni cao gấp 2,5 lần, nước sinh hoạt bị nhiễm khuẩn nặng vi khuẩn E.Coli và Coliform.

nuoc_ban

Theo tổ chức y tế thế giới, nếu sử dụng nguồn nước có chỉ tiêu về hàm lượng hoá học, vi sinh trong một thời gian dài sẽ để lại nhiều tác hại nguy hiểm cho cơ thể. Nhất là khi sử dụng nước có chứa hàm lượng asen, về lâu dài sẽ gây ngộ độc cơ thể với các triệu chứng như: da bị tổn thương, bầm tím, táo bón, viêm loét dạ dày, khó thở… asen cũng là loại chất gây nên bệnh ung thư.

0908_nuoc-ban-nhu-nuoc-cong-ranh

Để có giải pháp tốt nhất cho nguồn nước sinh hoạt đang bị ô nhiễm, người dân cần đi xét nghiệm mẫu nước để xác định các thành phần tạp chất có trong nước, sau đó tìm biện pháp xử lý.

 Giải pháp xử lý nước bị nhiễm Asen cho người dân Hà Đông

 Lọc bỏ asen bằng bể lọc nước chứa cát vàng

Cát vàng làm vật liệu lọc nước có thể loại bỏ asen ở mức độ nhẹ nhưng ở mức độ nặng cát vàng không thể loại bỏ được, sử dụng cát vàng lọc nước bị nhiễm asen chỉ được một vài ngày, chỉ sau vài hôm, lượng asen tích tụ trong cát sẽ phát tán ra nước lọc, gây nguy cơ nhiễm độc cao hơn cho người dân.

Sử dụng hệ thống lọc nước sinh hoạt bằng cột lọc composite

loc-nuoc-cao-cap

Trong các kỹ thuật sử dụng để loại bỏ asen, hấp phụ được đánh giá là kỹ thuật phổ biến có hiệu quả cao trong xử lý nước. các vật liệu hấp thụ được đưa và hệ thống lọc nước loại bỏ các chất gây ô nhiễm hữu cơ và vô cơ trong nước đặc biệt là asen. ngoài ra vật liệu còn có khả năng hấp phụ hàng loạt các ion khác như Cu, Pb, Hg, Cr,…; thời gian tiếp xúc ngắn (10-15 phút) trở lực thủy lực thấp.

Để biết thêm chi tiết về hệ thống lọc này các bạn có thể tham khảo thêm tại trang web: locnuocsinhhoat.com hoặc liên hệ với số hotline: 0966.59.69.08 (Mr Long).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *