Người dân sông Nhuệ điêu đứng vì nước sinh hoạt đen như nước cống

Đã từ lâu nhiều con sông chảy qua thành phố Hà Nội ô nhiễm rất trầm trọng ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân sống cạnh những con sông điển hình đó là dòng sông Nhuệ đã từ lâu sông nhuệ không khác gì một cái cống lộ thiên gây ô nhiễm môi trường, không khí, nguồn nước ngầm và ảnh hưởng không nhỏ đến cư dân sống dọc bờ sông. Người dân sông nhuệ điêu đứng vì nước sinh hoạt đen như nước cống.

Nước sông như… nước cống

Chị Hà ở khu Dược sát đường Sa Đôi sông Nhuệ thuộc phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, cách đây 2 năm do chưa có nước máy, gia đình chị phải dùng giếng khoan sâu khoảng 40m để lấy nước sinh hoạt. Tuy nhiên, nước bơm lên đen ngòm và bốc mùi hôi thối không khác gì nước cống. “Đã qua hai lần lọc nước nhưng chị vẫn phải mua thêm máy lọc nước hiện đại. Dù vậy, cả gia đình vẫn có cảm giác không yên tâm khi dùng nước sinh hoạt”, chị Hà nói.

Be nuoc bam can den

Cùng chung cảnh ngộ là gia đình chị Đức ở số nhà 419, đường Thanh Bình, phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội. Gia đình chị mở một nhà hàng ở ngay sát mép sông Nhuệ cách đây mấy năm. Tuy nhiên, lượng khách cứ vắng dần do mùi hôi thối bốc lên từ dòng sông Nhuệ. Chưa hết, ruồi, muỗi luôn là nỗi ám ảnh của nhà hàng.

Chị Đức than, những hôm nước sông cạn là cả một cực hình. Rác thải, ruồi, muỗi, nhặng, mùi hôi thối bủa vây, ám vào quần áo, chăn nệm không ngủ được. Các gia đình dọc khu phố này đều chịu cảnh sống chung với ô nhiễm từ nhiều năm nay. “Từ năm 2015, tôi đã phải chuyển nhà hàng đi nơi khác làm ăn”, chị Đức nói.

o nhiem tren song nhue

Sông Nhuệ thực ra là một con sông nhỏ phụ lưu của dòng sông Đáy, dài khoảng 76km chảy qua địa phận tỉnh Hà Nam và Hà Nội. Theo ghi nhận của PV, đoạn sông chảy từ Cổ Nhuế đến cầu Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm), đoạn qua địa phận quận Hà Đông và quận Nam Từ Liêm bị ô nhiễm nặng nhất.

Theo quan trắc môi trường của Công ty CP Phát triển công nghệ mới Hà Nội, nước sông chảy từ đoạn cầu sắt (Cổ Nhuế) bị ô nhiễm chủ yếu do nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý đổ thẳng ra sông. Hơn nữa, nước thải từ các nhà máy và xí nghiệp ngang nhiên xả thải chưa qua xử lý theo đúng quy chuẩn cho phép đối với nước thải công nghiệp gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng.

Kết quả phân tích các chỉ tiêu trong môi trường nước cho thấy, hàm lượng Amoni trong nước sông là 21,5mg/l (vượt quá 215 lần mức cho phép). Nước thải sinh hoạt chiếm 60% tổng lượng nước thải trên toàn khu vực chứa hàm lượng vi khuẩn, dinh dưỡng, TSS cao làm giảm 71% chất lượng H2O, NO3 – vượt 2 lần, TSS bề mặt vượt 2,8 lần tiêu chuẩn cho phép.

Qua những phản ánh của người dân chúng ta phần nào thấy được sự khổ cực của người dân sống cạnh con sông không chỉ mùi hôi thối mà nước sinh hoạt cũng bị ô nhiễm, trong khi nguồn nước máy chưa cấp đủ cho tất cả các hộ dân nhất là mùa hè, mọi người vẫn phải sử dụng nước giếng khoan để sinh hoạt.

loc-nuoc-cao-cap

Để có nguồn nước sinh hoạt được đảm bảo bảo chúng tôi xin giới thiệu hệ thống lọc nước giếng khoan bằng cột lọc composite và các vật liệu xử lý nước chuyên dụng, giúp loại bảo các kim loại nặng, các tạp chất, vi khuẩn độc hại, mùi và màu trong nước. nguồn nước sau lọc đảm bảo theo tiêu chuẩn của bộ y tế.

Mọi thông tin về hệ thống lọc nước giếng khoan mọi người tham khảo thêm tại trang web của chúng tôi hoặc liên hệ đến số hotline: 0966.59.69.08 Mr Long để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *