Người dân Xã Kim Chung hốt hoảng vì nguồn nước “liên tục đổi màu”

Người dân Xã Kim Chung hốt hoảng vì nguồn nước “liên tục đổi màu”

Mặc dù có nhà máy nước sạch rất lớn của Thủ đô đóng trên địa bàn xã, thế nhưng lâu nay người dân xã Kim Chung, huyện Đông Anh luôn phải sử dụng nguồn nước có mùi tanh, nổi váng đen, đổi màu liên tục và chưa hề được kiểm định về mức độ độc hại.

Nước sinh hoạt của người dân xã Kim Chung đổi màu liên tục

Theo Báo Dân Trí: các PV đã trực tiếp thị sát tại một số hộ dân ở thôn Hậu Dưỡng, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, đã ghi nhận một số dấu hiệu “lạ” về nước sinh hoạt.

Ông Nguyễn Hữu Tỉnh (ở đội 8, thôn Hậu Dưỡng) kể: “Nhà tôi khoan giếng từ năm 1992, sử dụng nước giếng khoan này thấy chậu, thau đựng nước, giặt rũ quần áo đều có màu vàng. Thậm chí, xe đạp, xe máy rửa bằng nước giếng cũng nhuộm vàng. Nghe người ta bảo do nước chứa nhiều sắt nên tôi xây cái bể lọc, nước được lọc qua cát cũng thấy đỡ vàng hơn”.

Tuy nhiên, dù đã xử lý qua bể lọc nhưng khi dùng người dân phát hiện nước có những dấu hiệu “lạ” như:  mùi rất tanh, nước bị đổi màu sang màu xanh và màu đen tím và gây dị ứng da (ngứa).

Nuoc sinh hoat o nhiem (7)

Để chứng minh điều mình nói, ông Tỉnh và mấy người hàng  xóm làm “thí nghiệm” đơn giản. Ông Tỉnh bơm nước “mới tinh” từ dưới lòng đất lên đổ đầy 2 chậu. Một chậu ông Tỉnh đổ nước chè pha loãng và một chậu để nguyên. Kết quả, ngay sau khi nước chè được rót vào chậu nước trong vắt bỗng chốc “biến màu” đen kịt.

Cùng đội với ông Tỉnh, gia đình bà Nhận cũng phải sử dụng loại nước này nhiều năm nay. Nước có mùi rất tanh, dù đã nấu sôi sùng sục để uống hàng ngày nhưng nước vẫn có mùi tanh và lợ.

Bà Nhận cho hay: “Gia đình có phòng trọ cho gần 20 công nhân thuê, thời gian gần đây công nhân “sợ” nước sinh hoạt có độc gì chăng nên đã bỏ đi gần hết”.

Hàng ngày, bà Nhận phải bơm nước lên bể lọc rồi mới dùng, nhưng quần áo và đồ dùng sinh hoạt hàng ngày vẫn bị nhuộm vàng. Đặc biệt, khi hoà xà phòng vào để giặt rũ thì nước chuyển sang màu xanh.

Su dung nuoc o nhiem giat quan ao xa phong chuyen mau xanh

Theo chúng tôi được biết trước kia nước không có vấn đề gì, nhưng từ khi lượng công nhân ở KCN Bắc Thăng Long tăng lên, người tạm trú trên địa bàn rất đông (hơn 16.000 người – PV), khi Nhà máy nước Bắc Thăng Long – Vân Trì đi vào hoạt động cũng là lúc nguồn nước trở nên “lạ” như vậy. Dù Nhà máy nước sạch được xây dựng trên địa bàn, nhưng người dân trong xã chưa hề nhận được giọt nước sạch nào. Chưa hết, người dân cho biết: từ khi nhà máy nước sạch hoạt động thì nguồn nước của người dân cũng bị… cạn kiệt.

Theo những người dân ở đây cho biết sở dĩ họ phải dùng nước bẩn vì do nước thải của các nhà máy, và lượng khai thác nước của nhà máy nước khiến lượng nước sạch cạn kiệt, còn nước của nhà máy nước sạch dành để cung cấp, phục vụ cho dân cư khu vực nội thành và KCN Bắc Thăng Long.

Ông Tỉnh bức xúc: “Họ bảo dân xã Kim Chung chúng tôi muốn có nước sạch của nhà máy thì… phải chờ. Lo ngại sẽ sinh bệnh tật nên gia đình tôi chỉ sử dụng nước giếng khoan để tắm rửa, giặt rũ, còn nước uống và nước để nấu cơm thì phải mua nước tinh khiết trên thị trường, 1 tháng dùng hết gần 20 bình nước và mỗi bình có giá từ 15 – 20.000 đồng”.

Nước “bẩn” sinh bệnh tật,  điều này dường như đã bộc lộ trong thực tế đời sống hàng ngày của người dân. Các bệnh như: bệnh ngoài da (bị ngứa – PV), trẻ con bị tiêu chảy, bị ho là thường xuyên.

Nuoc o nhiem anh huong den tre

“Chúng tôi chưa có số liệu thống kê đầy đủ về các loại bệnh của người dân do sử dụng nguồn nước, nhưng bệnh liên quan đến đường hô hấp là nhiều nhất. Còn sử dụng nguồn nước này thì sự tiềm ẩn về các loại bệnh, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ là rất cao” – ông Khang xác nhận.

Giải pháp xử lý nước cho người dân xã Kim Chung

Hiện tại Xã Kim Chung chưa có hệ thống xử lý nước thải vì vậy cần có biện pháp xử lý kịp thời. bên cạnh đó cần có biện pháp xử lý lâu dài để có nguồn nước sạch nên sử dụng hệ thống lọc nước giếng khoan dùng cho tổng sinh hoạt

bo-loc-nuoc-may-sinh-hoat-DH03

Hiện nay DoctorHouses đang cung cấp hệ thống lọc nước giếng khoan, hệ thống chuyên xử lý các kim loại nặng, các tạp chất, hóa chất độc hại trong nước vì vậy nếu bạn cần tư vấn thêm về hệ thống lọc nước hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và tìm biện pháp xử lý.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: Công ty cổ phần kỹ thương An Đạt Phát

Số 7 ngách 56/2 Ngõ 56 – Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Hà Nội – Ô tô đỗ cửa( Cạnh trường THCS Phú Đô)

SĐT: 04.6259.14.15 Hotline: 0966.59.69.08 – 0904.585.683 – Lắp đặt toàn quốc

Email: locnuocdoctorhouses@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *