Nguồn nước chịu ảnh hưởng như thế nào từ rác thải, nước thải sinh hoạt

Hiện nay rác thải, nước thải sinh hoạt đang là mối hiểm họa đối với môi trường nước, chúng ta dễ dàng thấy được ở những con sông chứa đầy rác, nước đen ngòm, hay những bãi chứa rác bốc mùi hôi thối khắp nơi. Rác thải sinh hoạt nếu không được xử lý đúng cách sẽ làm ô nhiễm nguồn nước. Khi nước bị ô nhiễm, các chất độc hại sẽ theo đường ăn uống xâm nhập vào cơ thể rồi gây bệnh cho con người. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguồn nước chịu ảnh hưởng như thế nào từ rác thải, nước thải sinh hoạt.

Rác thải, nước thải sinh hoạt là gì?

Rác thải, nước thải sinh hoạt là những chất thải sinh ra từ hoạt động sống của con người, bao gồm đủ lọai thành phần hỗn tạp như kim loại, thủy tính, đất, đá, sành sứ, cao su, chất dẻo, xương động vật, lông gà vịt, thực phẩm dư thừa hay hết hạn sử dụng, rau củ quả, xác động vật…Ở các hộ dân, khu dân cư, trường học, cơ quan, trung tâm thương mại, dịch vụ… chính là nguồn tạo ra các chất thải sinh hoạt này.

Thực trạng ô nhiễm môi trường do rác thải, nước thải trong sinh hoạt

Nuoc thai sinh hoatXã hội ngày càng phát triển mạnh, dân số tăng nhanh kéo theo lượng rác thải, nước sinh hoạt cũng tăng lên đáng kể. Hậu quả của quá trình này là ô nhiễm môi trường đang dần trở nên trầm trọng không chỉ ở khu vực đô thị mà cả ở các vùng nông thôn.

Rác thải được vứt khắp mọi nơi kể cả ở đầu nguồn nước. Thật không khó để bắt gặp cảnh tượng những bãi rác nằm ngang nhiên bên đường đang bốc mùi hôi thối do người dân xả rác không đúng nơi quy định. Và cũng không hiếm thấy cảnh tượng rác thải trôi lềnh bềnh dày đặc trên mặt nước ở những con kênh, bờ mương. Không chỉ có rác thải mà nước thải chảy ra các con sông, hay chảy một cách tự do, nước để lâu bốc mùi hôi thối…

Tại khu vực thành thị, mật độ dân số dày đặc nên lượng rác thải ra hằng ngày tương đối lớn. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm được cải thiện phần nào nhờ hệ thống thu gom và xử lý rác thải.

Ở khu vực nông thôn, do chi phí hạn hẹp, rác thải chủ yếu được xửu lý dưới hai hình thức: chôn lấp và dùng lò đốt thủ công. Tuy nhiên, vì lượng rác thải lớn lên đến 10 triệu tấn mỗi năm, giải pháp chôn lấp dường như không còn phát huy tác dụng, thậm chí còn gây ô nhiễm nặng nề hơn.

Tác động của rác thải, nước thải sinh hoạt đến nguồn nước

o nhiem tren song nhue

Không chỉ nguồn nước mặt mà ngay cả nguồn nước ngầm đều chịu ảnh hưởng từ rác thải và nước thải sinh hoạt đặc biệt là những ngày mưa nước thải lẫn với nước mưa theo dòng chảy xâm nhập vào nguồn nước mặt gây ô nhiễm nguồn nước mặt, đồng thời ngấm xuống đất gây ô nhiễm cả nguồn nước ngầm.

Các vi sinh vật gây bệnh, chất hữu cơ cùng kim loại nặng ở trong nước sẽ qua đường ăn uống mà đi vào cơ thể người, tích lũy lâu ngay và sinh bệnh trong đó có cả các bệnh nguy hiểm như ung thư. Bởi vậy mới nói nguồn nước ô nhiễm là nguyên nhân chủ yếu khiến ngày càng có nhiều làng ung thư xuất hiện.

Các biện pháp giúp bảo vệ nguồn nước

Muốn bảo vệ nguồn nước, trước hết mỗi cá nhân, tập thể cần phải nâng cao ý thức và trách nhiệm của mình với những hành động cụ thể như: không vứt rác, phóng uế bừa bại, không lạm dụng hóa chất (thuốc trừ sâu, phân bón, thuốc diệt cỏ…) trong nông nghiệp, không bón cây bằng phân tươi. Bên cạnh bảo vệ chúng ta cần biết tiết kiệm nước sạch.

Xử lý nước thải: Tuyệt đối không xả thẳng nước thải sinh hoạt ra môi trường. Nước thải cần được xử lý ở cống ngầm kín trước khi đổ ra hệ thống cống chung, kênh mương, đồng ruộng.

Loc nuoc gieng khoan

Hiện nay nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm vì vậy mọi người nên có biện pháp xử lý để có nguồn nước sạch sử dụng và hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt công nghệ Doctorhouses đang là sự lựa chọn hàng đầu và được rất nhiều người tin dùng, bởi hệ thống lọc nước loại bỏ mọi cặn bẩn, tạp chất, kim loại nặng và hóa chất độc hại trong nước mang nguồn nước sạch đảm bảo tiêu chuẩn của bộ y tế. mọi thông tin chi tiết về hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt mọi người có thể tham khảo thêm trên website của chúng tôi hoặc liên hệ với số hotline: 0966.59.69.08 Mr Long.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *