Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngầm tại Hà Nội

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngầm tại Hà Nội

Hà nội do nền kinh tế phát triển lại là trung tâm của đất nước nên dân số tập chung rất đông vì vậy khiến cho lương nước dùng cho sinh hoạt và sản xuất tăng nhanh đó là lý do khiến nguồn nước ngầm nơi đây ngày càng cạn kiệt, bên cạnh đó nguồn nước thải công nghiệp, sinh hoạt thải ra môi trường đất nước làm nguồn nước ngày càng ô nhiễm. theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học cho biết, nguồn nước ngầm tự nhiên ở Hà Nội hiện có hàm lượng asen, amoni (NH4) trong nước quá cao. Điểm ô nhiễm asen đáng lưu ý là ở Đan Phượng với mức 0,4 microgram/lít – cao hơn 40 lần so với tiêu chuẩn cho phép. Một số khu vực ở Hà Nội cũng bị xếp vào diện phải báo động như khu vực Nam Dư thuộc huyện Thanh Trì với những điểm ô nhiễm Hoàng Mai, Quỳnh Lôi… ở mức 0,1 – 0,2 (cao gấp 10 – 20 lần so với mức cho phép). Điểm đáng báo động nhất hiện nay là việc nước nhiễm amoni. Hàm lượng cho phép là dưới 1,5 mg/lít nhưng nhiều khu vực ở Hà Nội có mức nhiễm nặng, cao hơn 20 – 30 lần mức cho phép, như Hạ Đình, Pháp Vân, Định Công, Kim Giang, Bạch Mai, Bách Khoa, Kim Liên, Quỳnh Mai. Tình trạng khai thác nước ngầm kiểu “hủy diệt” đang diễn ra ở khắp nơi.

Nuoc gieng khoan co mau den

Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngầm tại Hà Nội chủ yếu là do nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt không xử lý mà thải ra môi trường trong kho đó môi trường nước ngầm phải chịu quá nhiều lỗ khoan: khoan thăm dò, khai thác, lỗ khoan cho xây dựng và khai thác nước. Bị khai thác nhiều dẫn tới nước chảy mạnh, tốc độ thấm nước nhanh hơn kéo theo các chất bẩn ngấm vào nguồn nước và tình trạng lún cục bộ ở các khu vực. Những giếng khoan của tư nhân sau khi không sử dụng đã không được lấp đúng cách khiến các chất độc hại theo đường giếng chui vào mạch nước ngầm cũng là nguyên nhân nước ngầm gây ra ô nhiễm nguồn nước ngầm.

nuoc ngam ha noi

Tại Hà Nội có nhiều khu công nghiệp, khu Đô Thị, khu chung Cư khiến các hoạt động như công nghiệp, dịch vụ cũng gây ô nhiễm nguồn nước. Mật độ các khu công nghiệp tăng làm gia tăng nhu cầu về nước sinh hoạt và tất yếu dẫn tới tăng khai thác nguồn nước ngầm, việc khai thác nguồn nước ngầm không đúng cách cộng với rác thải công nghiệp gây ra ô nhiễm trầm trọng. Minh chứng rõ nhất cho điều này là tình trạng nước nhiễm chì, asen và một số chất tại các khu công nghiệp trên toàn quốc gây ra các làng ung thư, xã ung thư đáng xót xa.

Mặc dù các cơ quan quản lý đã tích cực vào cuộc để giải quyết, hạn chế tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại Hà Nội nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để, người dân không khỏi lo lắng đặt câu hỏi: Liệu nguồn nước gia đình mình sử dụng đã thật sự an toàn?

nuoc-sach

Nếu bạn cần tư vấn xử lý về nước sinh hoạt để có nguồn nước sạch đảm bảo mà không lo thiếu nước hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0966.59.69.08 Mr Long.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *