Ô nhiễm asen trong nước giếng khoan tại xã Chuyên Ngoại, Duy Tiên, Hà Nam

Ô nhiễm asen trong nước giếng khoan tại xã Chuyên Ngoại, Duy Tiên, Hà Nam

Asen là một loại chất cực độc, độc tính của nó gấp 4 lần thủy ngân. Asen tác động xấu đến hệ tuần hoàn, hệ thần kinh và làm thây đổi cân bằng hệ thống enzim của cơ thể. Chỉ cần một lượng nhỏ asen (tương đương với hạt ngô) cũng đủ để cướp đi mạng sống của con người. Trường hợp nhiễm độc asen từ từ, người bệnh sẽ gặp phải những biểu hiện như rụng tóc, buồn nôn… Nhiễm độc đến mức nặng có thể gây ung thư hoặc dẫn tới tử vong.

Tại nước ta khu vực đồng bằng sông hồng là khu vực có mức độ nhiễm asen nặng nhất trong cả nước tại đây có khoảng hơn 5 triệu người đang sử dụng nước ăn từ nước giếng khoan, đây là nguồn nước dễ bị nhiễm asen. Nhiễm asen thì Hà Nam có mức độ nhiễm asen rộng trên phạm vi toàn tỉnh. Đặc biệt xã Chuyên Ngoại, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam được xác định là điểm nóng về ô nhiễm asen trong nước ngầm trên địa bàn tỉnh.

thau-nuoc-sau-khi-do-nuoc-che-vao-2234

Nước nhiễm asen tại Duy Tiên, Hà Nam

Giếng khoan là nguồn nước chính dùng cho sinh hoạt và ăn uống của người dân trong xã Chuyên Ngoại. Phần lớn các hộ gia đình đều tiến hành lọc nước theo phương pháp thủ công chỉ dùng bể cát, sỏi để lọc nước, câu hỏi được đặt vậy lọc thô sơ như thế này có thực sự lọc được chất ô nhiễm hay không, đặc biệt là asen rất khó sử lý chúng ta cùng tìm hiểu những nghiên cứu dưới đây của Viện Y Học Lao Động và Vệ Sinh Môi trường – Bộ Y Tế

Nghiên cứu được thực hiện tại các hộ gia đình tại Xã Chuyên Ngoại để đánh giá thực trạng nhiễm asen trong nước giếng khoan dùng cho ăn uống.

Qua thử nghiệm mẫu nước của 150 hộ gia đình sử dụng nước giếng khoan cho ăn uống, Kết quả nghiên cứu cho thấy hầu hết các mẫu nước giếng khoan sử dụng cho ăn uống tại xã Chuyên Ngoại đều bị ô nhiễm asen (98,7% mẫu trước lọc và 80,4% mẫu sau lọc).

be-nuoc-loc-nuoc-gieng-khoan-nha-anh-thiet-sui-bot-vang-khe-2224

Những bể lọc nước giếng khoan thô sơ sủi bọt vàng khè

Như vậy dù đã được lọc qua bể lọc nhưng đa số hộ dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước nhiễm asen, vì vậy cần có biện pháp xử lý để có nguồn nước sạch đảm bảo tiêu chuẩn để sử dụng.

Trước nguy cơ nhiều bệnh nguy hiểm từ asen và các chất độc hại khác ảnh hưởng đến người dân Huyện Duy Tiên, Tỉnh Hà Nam chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn hệ thống lọc nước giếng khoan tổng sinh hoạt DH 03C đảm bảo nguồn nước đầu ra đạt tiêu chuẩn an toàn của bộ y tế quy định.

bo-loc-nuoc-may-sinh-hoat-DH03

Hệ thống lọc bỏ kim loại nặng như sắt, asen, mangan, lọc trong, khử mùi…

Mọi thông tin chi tiết về hệ thống lọc các bạn có thể tham khảo thêm tại trang website locnuocsinhhoat.com của chúng tôi hoặc liên hệ đến số hotline: 0966.59.69.08 Mr Long để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *