Ô nhiễm nguồn nước người dân nên biết cách tự bảo về mình

Ô nhiễm nguồn nước người dân nên biết cách tự bảo về mình

Có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nước như: sự gia tăng dân số, mặt trái của quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá, cơ sở hạ tầng yếu kém, lạc hậu, nhận thức của người dân về vấn đề môi trường còn chưa cao… Đáng chú ý là sự bất lương trong hoạt động xả nước thải, hóa chất ra môi trường đất, môi trường nước . Nhận thức của các doanh nghiệp cũng như các cơ quan quản lý, tổ chức và cá nhân không có trách nhiệm về nhiệm vụ bảo vệ môi trường nước.

Như dòng việc Công ty Vedan xả nước thải chưa qua xử lý theo quy định và có chứa rất nhiều chất độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống bên ngoài, nhất là dòng sông Thị Vải làm ô nhiễm nghiêm trọng đến con sông không những thế bầu không khí đậm đặc mùi hôi thối bốc lên khu vực từ cửa cảng Thị Vải đến lưu vực Nhà máy Vedan Việt Nam làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Ngoài việc bị viêm xoang, những người sống ven con sông này cũng bị điêu đứng bởi tình trạng cá tôm nuôi bị chết phơi bụng hàng loạt, vì vậy những dãy hồ nuôi cá dọc bờ sông thuộc địa bàn xã Long Thọ bị bỏ không từ nhiều năm nay. Không những thế, tình hình sức khỏe của người dân sống gần sông cũng đang bị đe dọa. 

Nuoc thai cua nha may vedan

Tại Thanh Hóa Cty Nicotex Thanh Thái chôn hóa chất trừ sâu xuống lòng đất, Lãnh đạo công ty sản suất thuốc bảo vệ thực vật Nicotex Thanh Thái (Thanh Hóa) thừa nhận từng chôn 350kg hóa chất độc hại xuống lòng đất. Tuy nhiên, khi khai quật lên thì tới 15 tấn hóa chất được chôn xuống nên sáng nay hàng trăm người dân mang theo cuốc, xẻng, xà beng đã tràn vào khuôn viên của Công ty Nicotex, đào bới và phát hiện ra rất nhiều thùng chứa hóa chất, bao bì, chai lọ được chôn dưới đất. đe dọa mạng sống của hàng vạn người dân vô tội lại khiến cho công chúng bàng hoàng. Cả một vùng đất rộng lớn bị ô nhiễm, nguồn nước bị đầu độc chỉ vì “sự bất lương cố ý”.

Chon hoa chat doc hai suong dat

Theo số liệu của Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C49), hàng năm, lượng chất thải nguy hại của cả nước ước tới 156.000 tấn. Trong khi đó, mới chỉ có khoảng 100 doanh nghiệp thu gom, xử lý chất thải. Vì vậy, tổng lượng chất thải nguy hại được xử lý chỉ đạt khoảng 30%, số còn lại bị chôn lấp, đổ thải hoặc tái sử dụng một cách trái phép. Các hoạt động thanh kiểm tra và xử lý vi phạm chỉ khoảng 10% so với tình hình thực tế.

Tình trạng ô nhiễm nước ở các đô thị, nước thải, rác thải sinh hoạt không có hệ thống xử lý tập trung mà trực tiếp xả ra nguồn tiếp nhận (sông, hồ, kênh, mương). Mặt khác, còn rất nhiều cơ sở sản xuất không xử lý nước thải, phần lớn các bệnh viện và cơ sở y tế lớn chưa có hệ thống xử lý nước thải, một lượng rác thải rắn lớn trong thành phố không thu gom hết được… là những nguồn quan trọng gây ra ô nhiễm nguồn nước.

Các điểm tồn lưu hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, các bãi rác không hợp vệ sinh, các bãi đổ chất thải của các nhà máy sản xuất…đang đe dọa tới nguồn nước của chúng ta.

nuoc-bi-o-nhiem

Những hóa chất độc hại, nước thải, rác thải ra môi trường làm nguồn nước sinh hoạt của người dân cũng bị ô nhiễm một cách nặng nề, nhiều làng ung thư suất hiện nguyên nhân chủ yếu là do nguồn nước ô nhiễm.

Trong khi chờ các biện pháp xử lý nghiêm hơn, trong khi mọi vụ việc đang “mập mờ” bởi những tấm lá nguy trang, người dân hãy biết tự bảo vệ chính mình. Để tránh nguy cơ gây bệnh từ nguồn nước bị ô nhiễm,  đặc biệt là ở những khu vực dân cư có khu công nghiệp, các nhà máy, bãi rác thải…Mọi người nên trang bị một hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt gia đình phục vụ sinh hoạt ăn uống giảm trừ mọi bệnh tật nguy hiểm, Hệ thống xử lý nước sinh hoạt do Công Ty CP Kỹ Thương An Đạt Phát chúng tôi sử dụng cột lọc composite với nhựa non và sợi thủy tinh xoắn kép, độ bền trên 20 năm. Vật liệu cát thạch anh, than hoạt tính nhập khẩu Hà Lan với chất lượng cao. Van bán tự động 3 chiều giúp dễ dàng vận hành nhất. Ngoài ra công ty có đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm, nhiệt tình luôn tạo được uy tín, an tâm cho khách hàng. Hãy gọi đến số hotline: 0966.59.69.08 (Mr Long) để được tư vấn và tìm giải pháp cho mọi nguồn nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *