Rửa bình nước lọc bằng axit sunfuric và soda có nguy hiểm không?

Mặc dù cơ quan chức năng đã kiểm soát chặt chất lượng nước đóng chai, nhưng trên thực tế tình trạng hàng giả, hàng nhái, vẫn xuất hiện làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, cũng như quyền lợi của doanh nghiệp chân chính. Vừa qua, cơ quan chức năng phát hiện một số cơ sở sản xuất nước uống đóng bình có sử dụng axit sunfuric và soda để tẩy rửa bình khi đã sử dụng, khiến nhiều người thường xuyên uống nước trong bình lọc như dân văn phòng, học sinh hoang mang. Rửa bình nước lọc bằng axit sunfuric và soda có nguy hiểm không?

Nhiều cơ sở dùng axit, soda để tẩy bình

Gần đây, Đội Cảnh sát môi trường, CAQ Hoàng Mai, Hà Nội, trong khi đi tuần tra, kiểm soát địa bàn đã phát hiện Công ty đầu tư công nghệ và thương mại quốc tế Thiên Nhu, tại tổ 2 phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, có dấu hiệu làm giả nhãn mác và sử dụng axit sunfuric, soda trong quá trình tẩy rửa bình nước lọc.

tay-binh-nuoc-loc-bang-axit-lam-theo-kinh-nghiem_191319677

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này sản xuất 3 nhãn hiệu nước gồm Fancy, Miru và Lavijoy. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở mới xuất trình đc đăng ký kinh doanh, không xuất trình được giấy cam kết bảo vệ môi trường, giấy chứng nhận cơ sở đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, chưa đăng ký nhãn mác và sử dụng bao bì và không đủ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. 

binh-nuoc-loc-duoc-tay-bang-axit-dan-van-phong-phu-huynh-hoang-mang

Quy trình sản xuất của công ty là hút nước từ giếng khoan, sau đó lọc và đóng bình, dán tem nhãn rồi đem đi tiêu thụ tại các đại lý.

Điều đáng nói, cơ sở còn sử dụng axit sunfuric và soda để ngâm tẩy bình. Người thực hiện quy trình tẩy rửa này là một công nhân không qua đào tạo, sử dụng hóa chất tẩy rửa theo kinh nghiệm.

Trước đó cũng đã có nhiều cơ sở sản xuất nước đóng bình không đảm bảo vệ sinh, sử dụng axit tẩy rửa bình bị bắt giữ.

Thông tin này đã gây nhiều lo ngại cho người tiêu dùng liệu uống nước ở những bình được tẩy bằng axit sẽ bị độc hại đến đâu?

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH về vấn đề này, PGS.TS Trịnh Lê Hùng – Khoa Hóa học, chuyên ngành Hóa sinh môi trường (Trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, việc tẩy rửa những bình nước cũ đã sử dụng là rất cần thiết để loại bỏ những vi khuẩn gây hại.

Người dân không nên quá lo lắng về vấn đề tẩy bình nước lọc bằng axit sunfuric và soda. Đây là hai hóa chất bình thường, tương đối an toàn

Chúng chỉ độc hại khi tiếp xúc trực tiếp với cơ thể với nồng độ cao, theo cơ chế ăn mòn của axit dạng dung dịch đặc có thể gây kích ứng, ăn mòn da.

Hai hóa chất sunfuric và soda thường được dùng tách riêng chứ không dùng chung vì trung hòa thành muối không có tác dụng gì.

Soda có thể tẩy những màng bám còn nếu có vết ố vàng, ố đen do sắt hay mangan… bám vào thì không sạch phải dùng axit tẩy.

Khi sử dụng để tẩy rửa bình nhiều khả năng họ sẽ dùng với nồng độ thấp, khả năng gây độc cho cơ thể là không cao.

Việc tẩy rửa bình bằng cách này sẽ đảm bảo nếu sau khi dùng axit, soda được tráng lại nhiều lần bằng nước sạch. Tuy nhiên, nếu nguồn nước đóng vào bình không đảm bảo sẽ gây hại sức khỏe.

Các loại nước ăn, uống bơm từ giếng khoan lên không được đưa qua hệ thống xử lý đảm bảo có thể vẫn còn kim loại nặng, vi sinh vật, thậm chí là có cả những sinh vật mủ xanh (loại vi khuẩn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người như viêm màng tim, viêm đường hô hấp…). Vi khuẩn E. Coli gây tiêu chảy, viêm đường ruột…

ho-bien-nuoc-gieng-khoan-thanh-nuoc-tinh-khiet

Các kim loại nặng độc hại như chì, thủy ngân khi sử dụng lâu ngày và tích lũy trong cơ thể có khả năng gây nhiều bệnh nguy hiểm, ung thư.

Nhiều cơ sở “chạy theo lợi nhuận” mà lờ đi những nguy hiểm đối với người sử dụng nước không đảm bảo chất lượng nhiều trường hợp nhiễm bệnh do sử dụng nguồn nước đóng bình đã sảy ra đó là những cảnh báo cho những người làm giả.

Hiện nay doctorhouses đang cung cấp dây chuyền lọc nước tinh khiết, lọc nước giếng khoan, lọc nước công nghiệp… vì vậy nếu bạn cần lắp đặt cho gia đình mình hay cơ sở kinh doanh hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0966.59.69.08 Mr Long để được tư vấn thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *