Xử lý nước máy nhiễm Mangan vượt mức cho phép

Theo quy định của Bộ Y tế thì hàm lượng sắt có trong nguồn nước chiếm 0,3 mg/l và mangan là 0,5 mg/l là những hàm lượng cho phép có trong nguồn nước mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Tuy nhiên, nguồn nước tại Việt Nam đều vượt ngưỡng cho phép rất nhiều lần, thậm chí có hẳn một làng ung thư vì sử dụng nguồn nước quá bẩn.

Hướng dẫn cách nhận biết nước nhiễm mangan

Mangan xuất hiện trong nguồn nước ở dạng ion hòa tan (Mn2+). Nếu ở tỉ lệ nhỏ thì nó vô cùng tốt cho sức khỏe. Nhưng ngược lại, nếu nó ở mức vượt ngưỡng cho phép thì sẽ gây hại đến cơ thể người, đặc biệt là ruột, dạ dày, gan, thận của cơ thể.

Tương tự như đối với sắt, nếu trong nước có nhiều mangan thì khi tiếp xúc với oxy, mangan sẽ bị oxy hóa và tạo nên dioxit mangan (MnO2) làm nước có màu nâu đen và gây mùi tanh kim loại. Ngoài ra, khi mangan có mặt trong nước gặp clo thì cũng tạo kết tủa cặn bám dioxit mangan và có thể gây tắc đường ống. Khi nguồn nước máy nhiễm mangan vượt mức cho phép bạn sẽ nhìn thấy (bằng mắt thường) là nguồn nước có màu đen, thường bám vào đáy thành bồn chứa.

Những biểu hiện của nước nhiễm Mangan

Xu-ly-nuoc-nhiem-mangan

Biểu hiện của nước nhiễm Mangan

Để xử lý nước nhiễm Mangan trong nước, người ta thường dùng các hệ thống máy lọc nước có chứa: than hoạt tính, cát Mangan, cation, sỏi, cát thạch anh, … trong đó cát Mangan là quan trọng nhất, là yếu tố có vai trò khử Mangan mạnh nhất.

Xử lý nước giếng khoan siêu bẩn tại Song Phương – Hoài Đức

Xử lý nước giếng khoan tại nhà hàng Ngọc Cường – Tuyên Quang

Máy lọc nước RO Doctorhouses 8 lõi vỏ tủ

Hướng dẫn tự làm cột lọc nước bằng vật liệu lọc nước

Cát Zeo mangan (Mn) có tác dụng tách sắt, Hydrogen sulfide và Manganeese ra khỏi nước; nó có vai trò giống một loại chất oxi hóa sẽ kết tủa toàn bộ các chất trên, cho chúng bám vào các hạt lọc.

Tác dụng của cát Mangan trong xử lý nước máy nhiễm Mangan: 

– Sau khi hút nước từ các hệ thống nước ngầm lên sẽ đẩy nước vào các cột lọc chứa cát Mn, toàn bộ ion Mn2+ sẽ bị Mn(OH)4 hấp thụ qua hoàng loạt phản ứng oxy hoá.

– Không chỉ Mn mà cả sắt (Fe(OH)3) cũng bị loại bỏ sau quá trình này.

– Than hoạt tính trong các lõi lọc có vai trò khử mùi, màu ô nhiễm trong các nguồn nước.

– Cát dioxit Mangan có vai trò hỗ trợ (nhưng là hỗ trợ đắc lực) để đẩy Mangan có nồng độ mạnh và các loại kim loại nặng.

– Cát lọc nước thạch anh sẽ lọc cặn bẩn, cặn lơ lửng cũng như huyền thù cho nguồn nước.

– Nhiệm vụ làm mềm nước, loại canxi sẽ do hạt cation đảm nhận.

thiet-bi-xu-ly-mangan

Thiết bị xử lý nước máy nhiễm Mangan

Hiện nay, Công ty Cổ phần Kỹ thương An Đạt Phát chuyên tư vấn, thiết kế thi công và cung cấp các loại vật liệu lọc nước khử sắt, mangan, vật liệu xử lý asen, vật liệu xử lý phèn… 

Để biết thêm chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ: 

Hotline: 0966 596 908 – 04 6259 1415 

Website: http://locnuocsinhhoat.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *